Nên ưu tiên mua xe Toyota ở đại lý gần nhà hay không?

Khi quyết định mua xe mới, bỏ ra một khoản tiền lớn rất nhiều người đã phân vân trước khi chọn đại lý để mua xe là nên chọn mua xe tại 1 đại lý ở gần nhà hay nên mua xe ở 1 đại lý khác xa hơn 1 chút nhưng tập trung nhiều đại lý khác để có nhiều sự lựa chọn hơn. 
Để có cái nhìn khách quan chúng tôi chia làm 3 giai đoạn trước khi đi đến quyết định xuống cọc mua xe của đa phần khách hàng để phân tích khách quan nhất cho những khách hàng đang phân vân việc nên mua xe đại lý ở gần hay ở xa.

1/ Trong thời gian tham khảo và tìm hiểu chiếc xe ưng ý để mua 

Trước khi một khách hàng quyết định mua xe, anh/ chị ấy sẽ phân vân và tìm hiểu các thông tin về loại xe, đại lý, giá tiền..... Trong thời điểm này, khách hàng đa phần sẽ chọn phương án là xuống trực tiếp 1 đại lý chính hãng để được xem xét kỹ càng thực tế chiếc xe của mình định chọn mua ( màu sắc, kiểu dáng, giá cả....), tham khảo các chương trình khuyến mãi mà mình có thể nhận được, xem xét các dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng, bảo hành của đại lý mà có khả năng sẽ chọn lựa để chăm sóc chiếc xe của mình sau này. Thường trong giai đoạn này người mua xe sẽ chọn cách tham khảo vài đại lý để có thể đưa ra so sánh và có nhiều lựa chọn hơn trước khi xuống tiền mua xe. Khi đó lợi thế của đại lý ở gần nhà là không nhiều lắm, chỉ có lợi thế hơn đôi chút mà thôi, vì khi khách đang háo hức để đón chờ chiếc xe mới, việc tham khảo thêm vài đại lý và đằng nào cũng 1 công đôi việc đi xem luôn là chuyện bình thường.

Tuy nói như vậy nhưng với những người bận rộn thì thời gian là "vàng ", việc chỉ bỏ 1 tiếng đến 3 tiếng để đi tham khảo xe sẽ khác rất nhiều việc phải mất cả ngày  để đi xem xe, nhất là đối với những ai làm công việc trong công ty hay cơ quan thì có khi chỉ rảnh rỗi được mỗi ngày cuối tuần. Ngoài ra việc phải di chuyển quảng đường từ vài km đến vài chục Kilomet sẽ khác xa rất nhiều việc phải di chuyển đến cả trăm Kilomet để xem xe, chi phí thuê xe, xăng cộ, chi phí phát sinh trên đường đi sẽ khác rất nhiều nếu khách chọn lựa mua ở đại lý gần nhà mình với đại lý ở xa, đôi khi chi phí này bằng và thậm chí là cao hơn những khoản chênh lệch khuyến mãi giữa 2 đại lý (nếu có). Tuy nhiên những chênh lệch chương trình khuyến mãi giữa các đại lý với nhau hiện nay là không nhiều,  vì mức chiết khấu của tổng công ty cho đại lý là như nhau , và đại lý cũng phải chạy doanh số được giao của công ty mẹ nên họ không dại gì ôm xe ở đó và để khách hàng của mình đi mua ở chỗ đại lý khác.

Do đó nhiều người lựa chọn việc ở nhà lướt web , gọi điện thoại để hỏi chương trình khuyến mãi ở các đại lý sau đó đem ra so sánh với nhau. Đây là 1 cách làm thông minh tuy nhiên đôi khi cũng gặp phải 1 số chuyện ngoài mong đợi . Và ở đây tôi lấy 1 ví dụ nhỏ là các nhân viên bán hàng của đại lý ở xa khi cần chèo kéo khách lên showroom của mình ,họ sẽ sẵn sàng hứa hẹn một số khuyến mãi giảm giá rất nhiều vượt xa giá trị thực , chỉ khi nào ngồi với khách họ mới bắt đầu bày ra cho khách xem với những cách nói tránh, nói giảm đi . Nhưng họ đã đạt mục đích ban đầu là "câu" cho khách chịu đi lên chỗ đại lý mình , vì trong thủ thuật bán hàng khi đã tiếp xúc được trực tiếp với khách hàng thì cơ hội chiến thắng đã tăng lên tới 70%.

Như vậy ở giai đoạn này việc mới chỉ đi tham khảo tại các đại lý thôi cũng đã có sự khác biệt về thời gian và công sức bỏ ra đôi chút, nhưng đôi khi sự "bỏ ra" này cũng đáng vì người mua hàng sẽ có được nhiều sự lựa chọn hơn trước khi đi đến 1 quyết định quan trọng hơn đó là việc "đặt cọc".

2/ Khi đã quyết định chọn mua xe và chờ nhận xe mới về

Sau khi đã tham khảo và có quyết định về đại lý đã chọn để mua xe thì khách hàng sẽ quyết định xuống cọc để đặt xe. Khi đã so sánh và chọn lựa xong và cho là giá hời nhất mình đã nhận được, rõ ràng việc mua được 1 chiếc xe giá tốt hơn so với  đại lý ở gần nhà 1 chút  theo nhiều người là 1 quyết định sáng suốt và đúng đắn. Tuy nhiên khi quyết định lựa chọn này, nhiều người sẽ không suy tính đến chuyện khi chiếc xe của mình về tới, với việc chọn mua đại lý ở gần nhà bạn có thể chạy lên xuống để xem xét chiếc xe của mình như thế nào, có nên trang bị thêm gì cho xe nữa hay không? có nên mua thêm gói bảo dưỡng, chăm sóc xe hay không? các việc này rất là dễ dàng do đại lý gần chỉ cần chạy qua chạy lại là xong, không mất thời gian nhiều. Nếu mua đại lý ở xa , các công đoạn đi lên xuống để kiểm tra xe, lắp đặt phụ kiện.... đều mất rất nhiều thời gian và chi phí, đôi khi không được như ý muốn của mình nhưng để phàn nàn và khắc phục cũng mất công đi lại khó khăn hơn các đại lý ở gần nhà.


Như vậy tại giai đoạn này, sự nhiêu khê của việc lựa chọn 1 đại lý ở gần nhà và đại lý ở xa nhà đã nhiều hơn 1 chút, nhưng nếu như lựa chọn được 1 chiếc xe ưng ý, một cái giá hợp lý thì việc này cũng xứng đáng.
Tuy nhiên với thời đại ngày nay, việc mua bán kiểu 1 mình một chợ đã không còn, người bán phải cân đo đong đếm kỹ lưỡng trước khi định "giá trị"  sản phẩm mà họ sẽ đưa đến tay người mua, với thời đại thông tin phổ biến như hiện nay, sự chênh lệch về giá cả quá lớn sẽ khiến người khách hàng quay lưng và mất khách , do đó các đại lý luôn đưa cho người khách hàng lựa chọn một mức giá chấp nhận được giữa đôi bên mà để cả bên bán và bên mua cùng cảm thấy có lợi nhất. Đến đây tôi xin khẳng định so với mặt bằng chung của thị trường , Toyota Biên Hòa CN Bình Dương luôn cam kết mang lại cho khách hàng giá trị nhận được khi giao dịch với chúng tôi là lớn nhất.

3/ Quá trình sử dụng chiếc xe sau này

Đa phần đối với các khách hàng đã mua xe xong, thời gian sử dụng chiếc xe về sau thì đại lý ở gần mới tỏ rõ ưu thế hơn so với đại lý ở xa. 

Các dịch vụ sau bán hàng hậu mãi khi ký hợp đồng như tặng gói bảo dưỡng xe miễn phí hay gói làm đẹp xe miễn phí, các đại lý đều thòng vào điều khoản là phải thực hiện dịch vụ tại đại lý mua xe mới được hưởng chính sách này. Rõ ràng để đi tới hàng trăm km để làm dịch vụ xe, các chi phí xăng xe, phí cầu đường, thời gian đem xe đi lâu sẽ đội các chi phí này lên rất cao, mà khoản phí này nếu khách hàng làm trong thời gian dài thì tiền bạc bỏ ra sẽ tăng theo thời gian sử dụng chiếc xe này , nên đa phân các chủ xe có mua xe ở đại lý xa cũng thường chọn việc quay về làm các dịch vụ hậu bán hàng cho chiếc xe  ở đại lý gần.


Trong thời gian sử dụng xe việc hỗ trợ từ nhân viên bán xe của đại lý cho chiếc xe cũng rất quan trọng, trong các trường hợp khẩn cấp hoặc hỗ trợ kỹ thuật thì đúng với câu " nước xa không cứu được lửa gần " khi đó việc được hỗ trợ nhanh chóng là điều cần thiết nhất và khi đó ưu điểm của việc mua xe ở đại lý xa hay gần sẽ được thể hiện rõ nhất .

Vậy việc khách hàng  mua xe Toyota ở đại lý gần nhà có chênh lệch so với đại lý ở xa nhà đi nữa ,có lẽ cũng sẽ được bù đắp bằng việc giảm các chi phí sử dụng chiếc xe sau này trong  thời gian dài , và sự phục vụ nhanh chóng " cần là có" của 1 đại lý gần nhà cũng đáng để lựa chọn .